ลักษณะ ต้น มะพร้าว

มะพร้าว

มะพร้าวเป็นพืชยืนต้นชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์ปาล์ม และเป็นสปีชีส์เดียวของสกุล Cocos ที่ยังมีชีวิตอยู่ มะพร้าวเป็นพืชซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ได้ในหลายทาง เช่น น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อนใช้รับประทาน เนื้อในผลแก่นำไปขูดและคั้นทำกะทิ กะลานำไปประดิษฐ์สิ่งของต่าง ๆ เช่น กระบวย โคมไฟ ฯลฯ นอกจากนี้มะพร้าวจัดเป็นพรรณไม้มงคลชนิดหนึ่ง ลักษณะ ต้น มะพร้าว

 

มะพร้าวเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเชื่อว่าน่าจะมีถิ่นกำเนิดในแถบประเทศอินโดนีเซียและมาเลเซีย มะพร้าวเป็นพืชที่ปลูกง่าย ทนต่อสภาพอากาศร้อนและแห้งแล้ง มะพร้าวสามารถปลูกได้ทั่วโลก แต่ปลูกได้ดีในเขตร้อนและเขตร้อนกึ่งแห้งแล้ง

 

มะพร้าวมีชื่อเรียกอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น มะพร้าวน้ำหอม มะพร้าวทราย มะพร้าวทะเล มะพร้าวห้าว มะพร้าวหัวลิง เป็นต้น

 

มะพร้าวมีประโยชน์มากมาย ดังนี้

 

น้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มที่ให้ความชุ่มชื้นและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ น้ำมะพร้าวมีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม และวิตามินซี
เนื้อมะพร้าวอ่อนสามารถรับประทานสดหรือนำไปทำขนมหวานต่าง ๆ เช่น ไอศกรีม เค้ก และพุดดิ้ง
เนื้อมะพร้าวแก่สามารถนำไปทำกะทิ น้ำมันมะพร้าว และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย
กะลามะพร้าวสามารถนำไปทำสิ่งของต่าง ๆ เช่น กระบวย โคมไฟ และเฟอร์นิเจอร์
ใยมะพร้าวสามารถนำไปทำเชือก พรม และวัสดุอื่น ๆ อีกมากมาย
มะพร้าวเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของหลายประเทศทั่วโลก มะพร้าวเป็นพืชที่มีความสำคัญต่อวิถีชีวิตของผู้คนในหลายประเทศ เช่น ประเทศไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์