ลักษณะ ต้น มะพร้าว

ลักษณะ ต้น มะพร้าว


มะพร้าวเป็นพืชยืนต้นขนาดสูง ลำต้นกลม สูงประมาณ 20-30 เมตร ลำต้นไม่แตกกิ่งก้าน เปลือกต้นแข็ง สีเทา ขรุขระ มีรอยแผลใบ ลักษณะ ต้น มะพร้าว

ใบมะพร้าวเป็นใบประกอบแบบขนนก ออกเรียงเวียน รูปพัดจีบ กว้าง 3.5-4 เซนติเมตร ยาว 80-120 เซนติเมตร โคนใบและปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ แผ่นใบเรียบสีเขียวแก่เป็นมัน โคนก้านใบใหญ่แผ่เป็นกาบหุ้มลำต้น

ดอกมะพร้าวเป็นดอกช่อแขนง ออกตามซอกใบ ดอกเล็ก สีขาวอมเหลือง

ผลมะพร้าวเป็นผลเดี่ยว รูปทรงกลม ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อแก่จะมีสีน้ำตาลหรือสีดำ ผลมะพร้าวมีเปลือกนอก ใยมะพร้าว กะลามะพร้าว และเนื้อมะพร้าว

ลักษณะของต้นมะพร้าว

ลำต้น ลำต้นมะพร้าวมีลำต้นเดียว ไม่แตกกิ่งก้าน สูงประมาณ 20-30 เมตร ลำต้นกลม เปลือกต้นแข็ง สีเทา ขรุขระ มีรอยแผลใบ

ใบ ใบมะพร้าวเป็นใบประกอบแบบขนนก ออกเรียงเวียน รูปพัดจีบ กว้าง 3.5-4 เซนติเมตร ยาว 80-120 เซนติเมตร โคนใบและปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ แผ่นใบเรียบสีเขียวแก่เป็นมัน โคนก้านใบใหญ่แผ่เป็นกาบหุ้มลำต้น

ดอก ดอกมะพร้าวเป็นดอกช่อแขนง ออกตามซอกใบ ดอกเล็ก สีขาวอมเหลือง

ผล ผลมะพร้าวเป็นผลเดี่ยว รูปทรงกลม ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อแก่จะมีสีน้ำตาลหรือสีดำ ผลมะพร้าวมีเปลือกนอก ใยมะพร้าว กะลามะพร้าว และเนื้อมะพร้าว

ประโยชน์ของมะพร้าว

มะพร้าวมีประโยชน์มากมาย ทั้งในด้านอาหาร เครื่องดื่ม สมุนไพร และอื่นๆ ดังนี้

ด้านอาหาร มะพร้าวอ่อนใช้รับประทานเป็นอาหารสด กะทิใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารต่างๆ เช่น แกง ขนม และเครื่องดื่ม เช่น น้ำมะพร้าวน้ำหอม

ด้านเครื่องดื่ม น้ำมะพร้าวใช้ดื่มเป็นเครื่องดื่ม น้ำกะทิใช้ทำเครื่องดื่ม เช่น น้ำแข็งใส ไอศกรีม และเครื่องดื่มผสม

ด้านสมุนไพร มะพร้าวมีสรรพคุณทางยา เช่น แก้ร้อนใน แก้ท้องเสีย แก้ท้องผูก แก้ปวดหัว และบำรุงร่างกาย

ด้านอื่นๆ กะลามะพร้าวใช้ทำภาชนะต่างๆ เช่น กระบวย กะละมัง ขัน และถ้วย ใยมะพร้าวใช้ทำเชือก กระดาษ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ